Categories
Tài chính

TỪ ĐẦU CƠ CÓ TÀI SẢN THÀNH CON NỢ 1 TRIỆU ĐÔ

Bài trính đăng lại từ post trên FB của anh Anh Viet Do
https://www.facebook.com/anhviet.do.7/posts/5307990109217542

GIAI ĐOẠN NGUY HIỂM

Thị trường bước vào uptrend.. và sẽ còn tăng dài. Tuy nhiên giai đoạn nguy hiểm bắt đầu.. Nguy hiểm không phải nằm ở thị trường mà là ở Tư Duy. nhà đầu tư bị lái theo con đường lệch lạc.

Thị trường trong giai đoạn người người nhà nhà đều thắng.. Mã ra báo cáo lỗ cũng tăng.. Đội lái nào khỏe thì tăng nhiều. Giá trị cổ phiếu không còn phản ánh theo tình hình hoặc triển vọng của doanh nghiệp.
sau 1 thời gian.. nhà đầu tư rất dễ bị ru ngủ. và chỉ còn quan điểm.

Cổ phiếu Tốt là Cổ phiếu tăng giá.

Kể lại câu chuyện của tôi khi mới bước chân vào nghề.

Khi đó tôi mới bắt đầu tập tọe chứng khoán năm 2007 khi còn ở nước ngoài và nghiên cứu cơ bản rất kĩ.. các chỉ số PE EPS Growth doanh nghiệp tăng trưởng đủ cả.

Nhưng trong 1 môi trường cổ phiếu tăng theo dòng.. tăng theo bảng tên chữ cái. ra báo cáo lỗ là tăng. còn cổ phiếu tốt thật sự thì cứ nằm ì ra 1 chỗ ko tăng dần dần tôi đã tha hóa.

Tư duy trở nên lệch lạc và bước vào con đường đầu cơ đội lái..

Cũng tạm gọi là nhanh nhẹn nên có những cú ăn bằng lần.. Sau đó dần lún sâu vào con đường thuần túy đầu cơ và quên dần những thứ cơ bản ban đầu.

Hầu như đánh mã nào cũng ăn và ăn to. Ăn nhiều. Tôi có suy nghĩ rất đơn giản. Mua làm cổ đông lớn 1 cty rùi sao đó hàng năm. cứ đánh lên đánh xuống theo sóng là bền vững nhất. không bao giờ chết.

Tôi mơ ước năm 30 tuổi sẽ tạo được 1 triệu $ đầu tiên và đã sặp đạt được cột mốc này.

NHƯNG

Cuộc sống không như mơ..

Cú sập năm 2009 ko giết chết tôi mà pha thị trường mất thanh khoản 2011 đã hoàn toàn hạ gục tôi. ( khi đó hàng ngày cả thị trường thanh khoản 200 tỉ )

Đang sở hữu gần 20% của 1 công ty. ( có miếng đất rất to và giá trị.) công ty chứng khoán ngưng margin và yêu cầu trả nợ hoặc bán.

Trong điều kiện thị trường chứng khoán không thanh khoản thì việc ngưng margin đột ngột ko khác nào bạn đi trên máy bay và nghe tin động cơ máy bay hỏng.

Tôi đứng giữa 2 lựa chọn. chuyển hàng qua 1 cty khác và đánh lên (vì lúc đó tôi đã control dc floating share của cty) up vào 1 cty CK non trẻ nào đó.. hoặc lì lợm nắm giữ mong chờ vượt qua giai đoạn khó khăn.

Không muốn mất uy tín trong thị trường tài chính quá nhỏ bé. Tôi quyết tâm giữ hàng và đắp mọi tài sản hiện có để gồng.

Và điều gì đến cũng sẽ đến.

ĐỔ VỠ

Tài khoản bay hơi nhanh chóng. Tài sản giảm còn 1/10 trong khi số nợ tăng dần đều vì lãi nhập gốc.

Kết quả. Năm 30 tuổi thay vì tích lũy dc 1 triệu $ đầu tiên như dự kiến thì tôi đã có số nợ 1 triệu $ đầu đời.

Chán nản mệt mỏi. Mẹ khuyên tôi đổi nghề để co thu nhập bền vững. Bỏ nửa năm ở nhà chơi game không làm gì.

QUAY TRỞ LẠI

Bắt đầu quay lại với vị trí thấp nhất ở 1 cty chứng khoán với mức lương 3.5tr.

Từng bước từng bước tôi quay trở lại thị trường.

Lại bắt đầu kiếm được những Tỉ đầu tiên.. rùi lại mất ở 1 game nào đó.

Sau vài năm ngụp lặn tôi suy nghĩ ngược lại quá trình đầu tư.

Nếu những nhà đầu tư kiên trì nắm giữ những cổ phiếu tốt đầu ngành thời đó như VNM FPT HPG VCB…. thì sau 10 năm. tài sản tăng lên hàng chục lần… (hàng trăm lần nếu biết cách tận dụng những con sóng) trong khi mình 10 năm đi lùi chứ đừng nói dậm chân tại chỗ.

THAY ĐỔI.

Đững lên từ bài học quá khứ. Tôi bắt đầu thực hiện mọi việc 1 cách chuyên nghiệp hơn.

Tạo danh mục dài hạn. Tăng hiệu quả đầu tư bằng cách trading dựa theo danh mục trong những con sóng của thị trường ( đảm bảo danh mục luôn được giữ vừng ) bất chấp mọi con sóng lên xuống. Tôi kiên định với những gì tôi vạch ra cho mình và khách hàng.

KẾT QUẢ.

Những gì tôi tạo dựng trong những năm gần đây cho mình và tập khách hàng tôi quản trị là kết quả tăng trưởng vượt mọi kì vọng và out perfome thị trường chung rất nhiều.

Tôi Giữ nguyên tôn chỉ : Không đánh an toàn trong những cổ phiếu liều lĩnh mà sẵn sàng liều lĩnh trong những cổ phiếu an toàn.

Việc đặt an toàn và quản trị rủi ro phải luôn được đặt lên hàng đầu.
Tiền mất bạn có thể kiếm lại dc nhưng uy tín mất. Bạn sẽ mất Mình.. mất tiền mất khách hàng và mất tất cả mọi thứ xung quanh.

Tôi ít khi viết nhưng hôm nay muốn viết ra đây để nhắn nhủ đến những nhà đầu tư F0 và những môi giới mới vào nghề .. Những bài học của mình.

Đầu cơ là Cần thiết và phải có trong 1 thị trường tài chính. Nhưng quản trị rủi ro và tránh quá sa đà vào đầu cơ mà quên đi giá trị cốt lõi. Đừng để mắc những sai lầm để rồi 10 năm sau chưa chắc đã còn có cơ hội gượng mình dậy. Viết ra những dòng này e rằng quá sớm.., Thị trường đầu cơ sẽ còn tiếp diễn trong thời gian dài..

Các bạn tránh xa những cơ hội nhân tiền nhanh thì sẽ là mất mát của các bạn nhưng xa đà quá mức thì sẽ dẫn đến đau thương.

Viết những dòng này chắc vài năm sau nhiều người mới hiểu. Nhưng cứ viết ra hi vọng sẽ giúp được cho ai đó tránh bước vào con đường tôi đã từng trải qua.

P/S: Mã đầu cơ tôi lái ngày đó đến giờ hơn 10 năm sau.. nó vẫn đứng nguyên ở giá của 10 năm trước vẫn cầm 1 miếng đất cực ngon đáng giá hơn nhiều giá trị của toàn công ty trong 1 thị trường tăng trưởng như hiện tại trong khi Những mã cơ bản tốt đầu ngành thì tăng trưởng hàng chục lần.

Cục vàng mà ko làm gì thì 10 năm sau vẫn là cục vàng.

Cần câu cá mà chăm chỉ câu cá mỗi ngày sau 10 năm ta mua dc nhiều cục vàng.

Tư duy đầu tư và cách thức đầu tư.. đã từng viết và chia sẻ trong bài tích sản cổ phiếu từ năm năm ngoái.

Nhà đầu tư F0 hay những môi giới mới bước vào nghề.. nên xác định mục tiêu và nguyên tắc rõ ràng( phù hợp với tính cách của mình) và đi theo những quy tắc đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *